Hướng dẫn bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất

Bài viết hôm nay của SaffronViet sẽ gửi đến mọi người cách bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất với những phương pháp vô cùng đơn giản. Vì nếu bạn biết đến Saffron – Nhụy hoa nghệ tây thì chắc chắn sẽ bất ngờ với những công dụng mà chúng mang đến. Nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ gây lãng phí đáng tiếc. Và sau đây là những lưu ý để bạn bảo quản Saffron đúng phương pháp:

 

1. Bảo quản saffron đúng cách để làm gì?

Trong số rất nhiều người sử dụng Saffron thì có một số trường hợp Saffron bị ẩm, thay đổi màu sắc làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì Saffron có chứa trên 150 hợp chất dễ bay hơi có hoạt tính cao. Cho nên nếu người dùng đặt Saffron trong điều kiện ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp, thì chúng rất nhanh bị giảm chất lượng. Đây là nguyên nhân khiến sợi Saffron bị chuyển màu, dai và ỉu.

Khi Nhụy hoa nghệ tây bị ẩm hoặc bị oxy hóa do tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời khiến cho chúng bị thay đổi màu sắc và hương thơm thảo dược tự nhiên. Vì bức xạ mặt trời sẽ làm giảm chất lượng saffron. Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt khi xem hình bên dưới nhé!

Bảo quản saffron đúng cách để làm gì?
Bảo quản saffron đúng cách để làm gì?

Tuy bình thường trên mỗi hộp saffron đều có ghi HSD 2 năm kể từ ngày sản xuất. Nhưng đối với thời hạn dùng được khuyến nghị chỉ nên trong vòng 6 tháng. Với môi trường ẩm cao như ở Việt Nam, nếu saffron không được đóng gói trong các hộp chuyên dụng hay được bảo quản đúng cách thì chỉ trong thời gian rất ngắn, saffron đã có thể bị ẩm và chuyển màu.

Nhưng nếu bạn biết cách bảo quản, Saffron sẽ vẫn duy trì được sự tươi mới và sử dụng được trong một thời gian dài. Lưu ý một điều là Saffron cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tại sao người dân Trung Đông thường phải thu hoạch Saffron vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều, Saffron càng mất đi mùi vị, màu sắc và hương thơm.

>>>Xem thêm: 11 Công Dụng THẦN KỲ Của Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Đối Với Sức Khỏe

2. Hướng dẫn bảo quản saffron đúng cách 

Saffron được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đa số các dòng saffron hiện nay đều được nhập khẩu từ thủ phủ Iran – Một nơi được xem là cho ra dòng sản phẩm Saffron tinh túy và chất lượng nhất. Tuy nhiên Iran là một quốc gia khô – nóng, độ ẩm thấp. Cho nên, những sản phẩm nhập khẩu nguyên bản (sợi nhụy + hộp) chỉ phù hợp với điều kiện môi trường tại Iran.

Nhưng sự nổi tiếng của chúng đã đưa Saffron đến Việt Nam, và Việt Nam lại là quốc gia có độ ẩm cao nên những dòng sản phẩm nguyên bản đó rất dễ bị ẩm và thay đổi chất lượng rất nhanh.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ đưa Saffron vào Việt Nam là nguy cơ ấy lại cao. Chính vì vậy, nếu muốn saffron được bảo quản tốt nhất, dùng được lâu dài, người tiêu dùng nên chọn những dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và đóng gói trong nước. Bởi lúc đó bao bì đóng gói sẽ tối ưu nhất với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ví dụ như có thêm túi hút ẩm y tế, màng seal niêm phong, nắp hộp khít,…

Hướng dẫn bảo quản saffron đúng cách 
Các dòng sản phẩm của SaffronViet đều được trang bị màng seal niêm phong cẩn thận
Hướng dẫn bảo quản saffron đúng cách 
SaffronVIet chuyên cung cấp các sản phẩm được đầu tư quy cách đóng gói (thêm túi hút ẩm + màng seal) để phù hợp nhất với điều kiện thời tiết nóng – ẩm tại Việt Nam

Để đảm bảo saffron luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản Saffron nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi mở nắp, nên dùng những hộp kín có gioăng.
  • Nên dùng nhíp, kẹp để gắp saffron ra khỏi hũ/lọ. Không nên dùng tay để lấy sợi nhụy ra tránh làm ẩm Saffron.

Có nên bảo quản Saffron trong tủ lạnh hay không? 

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về việc liệu có nên bảo quản saffron trong tủ lạnh không. Một số người cho rằng nên bảo quản trong tủ lạnh vì đây là môi trường có độ ẩm thấp. Saffron sẽ không bị oxy hóa và bị ỉu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng để saffron trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng sợi nhụy. Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn chỉ nên đảm bảo saffron được bảo quản trong hộp kín (có thể cho thêm túi hút ẩm y tế), đậy chặt nắp, và đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến việc bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất. Tuy những lưu ý rất đơn giản nhưng có thể khiến việc bảo quản đạt hiệu quả cao hơn mà đôi khi nhiều người đã bỏ qua. Do có giá bán khá cao nên loại gia vị này bị làm giả rất nhiều. Chỉ cần vài sợi xơ củ cải tẩm ướp gia vị và mật ong thì đã có ngay thành quả Saffron giả có màu sắc và hình dáng giống sợi Saffron thật đến 90%. Cho nên hãy đến nơi uy tín để mua sản phẩm và bảo quản đúng cách để không lãng phí bạn nhé!

The post Hướng dẫn bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất appeared first on saffronviet.

#saffron #saffronviet https://saffronviet.vn/huong-dan-bao-quan-saffron-dung-cach-va-hieu-qua-nhat/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TOP 30+ Kiểu tóc ngắn đẹp, tóc ngang vai trẻ trung, dẫn đầu thiên hướng 2021

[Sức Khỏe] Saffron Có Dùng Cho Người Huyết Áp Thấp Không ?

1 gram saffron bao nhiêu sợi? Dùng được bao lâu?