Cách Nấu Cơm Với Saffron Siêu Ngon Độc Lạ

Thông thường, có nhiều cách để sử dụng Saffron như: pha trà, làm thạch rau câu, làm đá viên, làm mặt nạ,…Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Bạn còn có thể dùng Saffron để nấu cơm, tạo một hương vị mới, một chiếc áo mới cho những bát cơm quen thuộc. Vậy cách nấu cơm với Saffron có khó không? Khi thực hiện cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo những thông tin từ SaffronViet để thực hiện ngay bạn nhé!

1. Cơm Saffron là gì? Giá trị dinh dưỡng của Saffron

Được mệnh danh là “Hoàng đế của các loại gia vị”, Saffron là nhụy của cây nghệ tây – nguyên liệu rất quen thuộc trong bếp của người dân Iran. Cơm Saffron là món ăn với hương vị đặc trưng của Saffron cùng màu vàng tươi đẹp. Nếu cảm thấy đơn điệu với cách nấu cơm hàng ngày, hãy thử nấu cơm với Saffron để lại mang một hương vị mới. Điều này chính là cách để bạn làm mới, tăng thêm sự đa dạng cho thực đơn hàng ngày.

Trong thành phần của Saffron có chứa các chất hoá học quý như: Croin, Safranal, Picrocrocin. Đây là 3 thành phần chính tạo nên mùi thơm, vị đắng và màu sắc của nhụy hoa nghệ tây. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn chứa nhiều vitamin A, kẽm, kali, sắt, đồng…Việc sử dụng Saffron hàng ngày là cách để chữa một số bệnh, giúp an thần, ngủ ngon và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, Saffron còn là thần dược đối với phái đẹp. Nhụy hoa nghệ tây giúp làm đẹp da, mờ thâm nám, trị mụn, giảm cân an toàn từ bên trong và cả bên ngoài.

Cơm Saffron là gì? Giá trị dinh dưỡng của Saffron
Một trong các món ăn đơn giản có thể kết hợp cùng Saffron chính là cơm Saffron

2. Cách chế biến nhụy hoa nghệ tây

Điểm chung của các cách nấu cơm với Saffron chính là chế biến loại gia vị này trước. Điều này giúp hương vị trong Saffron được thấm vào cơm và có được màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách này để làm đẹp, nấu các món ăn khác nữa. Sau đây là một số cách xử lý nhụy hoa nghệ tây đơn giản mà bạn có thể tham khảo ngay nhé!

2.1. Nghiền Saffron thành bột

Lời khuyên là bạn không nên mua Saffron đã nghiền sẵn trên thị trường nếu không đảm bảo nguồn gốc. Vì Saffron dạng bột rất khó phân định chất lượng thật giả. Và bạn cũng có thể tự nghiền Saffron tại nhà để đảm bảo tính an toàn mà không hề mất đi hương vị. Saffron khi được mua về, bạn hãy dùng máy xay để xay thật nhuyễn để được nhụy hoa nghệ tây dạng bột mịn như ý muốn. Cho chúng vào hủ bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần.

Nghiền Saffron thành bột
Nghiền Saffron thành bột để bảo quản và dùng dần

2.2. Ngâm Saffron lấy nước

Đây là cách khá phổ biến, trước khi chế biến món ăn, bạn dùng vài sợi Saffron ngâm trong nước ấm với lượng vừa đủ. Sau 10 – 20 phút, nước sẽ chuyển sang màu vàng rất đẹp và mang hương thơm thảo dược đặc trưng. Lưu ý, nước sôi sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của Saffron. Bạn chỉ nên ngâm nhụy hoa nghệ tây trong nước 70 – 80 độ C.

2.3. Sử dụng trực tiếp Nhụy hoa nghệ tây

Đây là cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây đơn giản nhất. Chúng ta chỉ cần dùng vài sợi Saffron và cho trực tiếp vào món ăn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những món ăn có lượng nước tương đối để Saffron được ngấm vào món ăn đều hơn để phát huy tối đa công dụng.

2.4. Nướng qua lửa hoặc than

Có thể nhiều người còn chưa biết có thể sử dụng Saffron bằng cách nướng qua lửa hoặc than. Đặc biệt, sau khi nướng xong thì nhụy hoa nghệ tây sẽ có hương thơm và mùi vị cực kỳ độc đáo.

Nhụy hoa nghệ tây trước khi chế biến nếu được nướng trước qua lửa hoặc than sẽ tạo nên mùi thơm và hương vị cực kì độc đáo. Sau khi nướng xong, bạn giã nhuyễn chúng ra và cho vào các món ăn để trang trí và kích thích vị giác. Nên lưu ý là nướng với lửa nhỏ để tránh nhụy hoa không bị cháy khét các bạn nhé.

3. Hướng dẫn 3 cách nấu cơm với Saffron siêu hấp dẫn tại nhà

Nếu bạn chưa biết cách nấu cơm với Saffron thì có thể tham khảo 3 công thức sau đây. Với cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp để tạo nên món ăn độc đáo ngày thường cho đến đặc sản vùng miền, quốc gia. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có tăng giảm gia vị cho phù hợp nhé!

3.1. Cách nấu cơm Saffron đơn giản nhất

Chỉ đơn thuần là nấu cơm dùng trong bửa ăn thì rất đơn giản. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện với những nguyên liệu đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

  • 5 – 7 sợi Saffron
  • 1 chén Gạo ngon
  • Nước

Thực hiện cách nấu cơm với Saffron

  • Ngâm Saffron trong nước đến khi Saffron tan màu vàng trong nước. Đối với nước lạnh cần đến 1 – 2h. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên dùng nước ấm nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C nhé.
  • Trong lúc đó, vo sạch gạo để chuẩn bị nấu cơm. Trút hết nước ra ngoài chỉ còn gạo
  • Dùng nước để ngâm Saffron để cho vào nồi nấu cơm. Có thể cho cả xác Saffron vào nấu cùng. Đảo đều gạo lần cuối, có thể thêm ít nước để đủ lượng nấu cơm (Tùy vào loại gạo và cách nấu cơm điện hay nấu củi mà lượng nước khác nhau)
  • Chờ đến cơm chín thì xới cơm rồi thưởng thức cùng các món ăn hàng ngày
Cách nấu cơm Saffron đơn giản nhất
Cơm Saffron là cách thay đổi khẩu vị độc đáo cho bửa ăn hàng ngày

Bí quyết để món cơm Saffron ngon hơn

  • Nếu dùng nồi cơm điện, sau khi nồi nhảy nút, hãy chờ thêm 10 – 15 phút rồi mới mở nắp cơm để cơm chín ngon hơn không dính đáy nồi.
  • Nếu nấu cơm với bếp lửa, hãy hạn chế tối đa thời gian mở nắp để giảm lượng thất thoát dinh dưỡng từ gạo và dưỡng chất của Saffron.

3.2. Nấu cơm gà Hội An cùng saffron

Khi đến miền Trung, nếu không thử được món cơm gà Hội An là một thiếu sót. Những hạt cơm dẻo thơm vàng ươm được ăn cùng thịt gà luộc béo ngọt quả là một trải nghiệm khó quên. Nếu như chưa biết Saffron, người ta thường dùng nghệ để tạo màu. Nhưng với Saffron có thể giúp món ăn vẫn có màu bắt mắt mà mùi hương lại rất dễ chịu. Thậm chí có người không ăn được nghệ cũng có thể được thưởng thức.

3.2.1. Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ
  • 3 – 4 tép tỏi
  • 1 con gà ta
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ hành tây,
  • 10 – 20 sợi saffron
  • Gừng cắt lát
  • 2 trái quất (tắc)
  • 200g lòng gà
  • Dầu điều
  • Dầu ăn
  • Đu đủ, cà rốt, rau răm
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu

3.2.2. Cách nấu cơm gà Hội An cùng Saffron

Làm gà:
  • Gà được làm sạch thì cho vào nồi, đổ nước ngập, thêm 1 củ hành tây, 2 củ hành tím đập dập, 5 – 6 lát gừng, 7 – 20 sợi Saffron, 1 thìa cafe muối. Đun đến khi nước sôi rồi thêm 20 phút ở chế độ lửa nhỏ. Tắt bếp, để yên gà trong nồi thêm 10 phút để gà chín kỹ.
  • Lấy gà ra, xả lại gà với nước lạnh để thịt gà săn lại và bớt mỡ trên da. Riêng phần nước luộc gà giữ lại để nấu cơm.
  • Chờ gà nguội thì xé nhỏ gà ra rồi cho vào tô. Ướp lượng thịt gà vừa xé với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, nước cốt tắc. Trộn đều và dùng bọc thực phẩm bao lại trong tô.
Nấu cơm:
  • Cho thêm 1 thìa canh dầu hào, 3 – 4 tép tỏi đập dập vào phi thơm. Cho gạo đã vo và chắc nước vào đảo đều đến khi hạt gạo khô. Đổ nước luộc gà vào sấp mặt gạo rồi nấu cơm.
  • (Có thể dùng nồi cơm điện để nấu: Phi thơm tỏi, dầu hào trước, trộn cùng với gạo tẻ. Cho gạo vào nồi và đổ thêm nước luộc gà và nhấn nút nấu cơm)
Làm nước mạ: 
  • Thái hạt lựu lòng gà. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu. Trộn đều và chờ 10 – 15 phút.
  • Cho 1 thìa dầu vào chào, cho phần lòng gà vào xào đến khi săn lại rồi đổ thêm 1 bát nước. Đun sôi đến khi cạn.
Làm ớt rim: 

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi rồi vớt ra ngoài. Cho vào chảo o 2 thìa cà phê ớt băm, 3 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều rồi đun sôi lăn tăn, cho tỏi đã phi vào nồi, trộn đều rồi tắt bếp.

Làm gỏi: 
  • Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Cho tất cả vào một chậu nước lọc lạnh trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào tô lớn, thêm vào 1 – 2 thìa muối, tiêu, vài muỗng ớt rim vừa làm (tùy vào khả năng ăn cay mà gia giảm ớt rim), trộn nhẹ tay để tránh gỏi bị nát. Vắt thêm 1 – 2 quả quất, thêm ít rau răm cắt nhỏ và thêm hành phi rồi trộn lên lần nữa.
Hoàn thành:

Đến khi cơm chín thì xới cơm vào bát con, úp ngược bát cơm ra đĩa. Trang trí thịt gà xé, gỏi, rau răm, thêm chén nước mạ, rồi thêm một ít ớt rim làm tăng hương vị.

Nấu cơm gà Hội An cùng saffron
Món cơm gà Hội An nổi tiếng ở miền Trung

3.3. Cách nấu cơm truyền thống Iran – Cơm cà Eslamboli Polow

Không đi Iran nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự cầu lỳ và tỉ mỉ của món cơm cà Eslamboli Polow – 1 trong những món ăn phổ biến tại Iran. Đây là món cũng dễ tìm nguyên liệu cho nên bạn có thể làm theo hướng dẫn và tự thực được tại nhà.

3.3.1. Nguyên liệu cần có

  • 1 củ hành tây
  • 3 củ khoai tây bé
  • Đậu cove
  • 150gr thịt bò xay
  • 3 – 4 quả cà chua
  • Bột ớt
  • Muối tinh
  • Bột saffron
  • 200g gạo dài Basmati hoặc có thể tìm gạo nàng hương để thay thế

3.3.2. Cách nấu cơm với Saffron truyền thống tại Iran

  • Bước 1: Rửa sạch đậu cove và cắt thành hạt lựu. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Cho 10 bát con nước và 1 thìa cà phê muối vào đun sôi. Vo gạo và đổ vào nồi nước, khuấy đều và nấu trong khoảng 6 – 8 phút cho gạo nở ra. Sau đó đổ gạo ra rổ lưới và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho thêm hành thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho bột saffron vào và phi đều lên, cho thịt bò vào chảo và đảo săn lên. Nêm nếm thêm muối và bột ớt vào
  • Bước 4: Cho thêm khoai tây cắt hạt lựu, đậu cove vào chung nồi thịt đang xào. Đảo đều trong 5 phút. Cho gạo, một chút nước và cà chua vào đảo tiếp. Giảm lửa và đậy nắp nấu trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Bước 5: Trình bày cơm saffron ra đĩa và thêm một lớp cơm cháy.

4. Những lưu ý khi sử dụng Saffron

Saffron - Nhụy Hoa Nghệ Tây
Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây

Như một loại gia vị để nấu ăn, Saffron được thêm vào các món ăn để tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn. Và với cơm Saffron cũng vậy. Nhụy hoa nghệ tây chỉ phát huy được hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Nếu không, chúng không những không có lợi mà còn xảy ra tác dụng phụ, gây hại cho người sử dụng. Ngay cả khi thực hành cách nấu cơm với Saffron cũng cần lưu ý:

  • Liều lượng sử dụng an toàn cho người bình thường là không quá 15mg/ngày
  • Với người trầm cảm nhẹ – trung bình, người mất ngủ có thể dùng 30 mg/ngày/2 lần
  • Tuyệt đối không sử dụng quá 1.5 g/ngày, liều gây độc là 5g/ngày.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường sau khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây thì nên ngưng dùng ngay.

 

Với những cách nấu cơm với Saffron mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà giúp bạn có thêm một cách sử dụng hiệu quả dược liệu quý này. Món cơm Saffron không chỉ giúp các thành viên thay đổi khẩu vị, mà còn là món ăn truyền thống của Iran – Thủ phủ Saffron thế giới. Hãy chia sẻ những bí quyết như một cách trao tặng phương pháp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Chúc các bạn thành công với những công thức mà SaffronViet chia sẻ nhé!

The post Cách Nấu Cơm Với Saffron Siêu Ngon Độc Lạ appeared first on saffronviet.

#saffron #saffronviet https://saffronviet.vn/cach-nau-com-voi-saffron-sieu-ngon-doc-la/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TOP 30+ Kiểu tóc ngắn đẹp, tóc ngang vai trẻ trung, dẫn đầu thiên hướng 2021

[Sức Khỏe] Saffron Có Dùng Cho Người Huyết Áp Thấp Không ?

1 gram saffron bao nhiêu sợi? Dùng được bao lâu?