[Review] Các Loại Saffron Trên Thị Trường Và Cách Phân Biệt
Trong các loại Saffron, Saffron Negin chính là loại cao cấp nhất. Với thông tin này vẫn chưa đủ để bạn có thể phân loại Saffron được. Cho nên, với bài viết hôm nay, Saffron Việt sẽ giúp bạn biết được có bao nhiêu loại Saffron? Vì với mỗi loại sẽ có sự khác biệt về chất lượng và giá cả. Một loại nguyên liệu quý như Saffron có thể giúp bồi bổ cơ thể, trị bệnh và chăm sóc sắc đẹp cho nhiều độ tuổi thì thật là đáng để quan tâm đúng không nào?
1. Những thông tin cơ bản bạn nên biết về loài hoa nghệ tây
Trước cơn sốt nhiều người muốn tìm hiểu và mức độ người sử dụng trải rộng khắp thế giới như vậy, nếu bạn không biết Saffron là gì thì quả hối tiếc. Theo chân SaffronViet tìm hiểu Saffron là gì nhé!
1.1. Saffron – Nhụy hoa nghệ tây là gì?
Saffron chính là nhụy hoa của hoa nghệ tây được thu hái bằng thủ công và sấy khô cùng nhiều quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Nghệ tây rất kén đất trồng, nên không phải nơi nào cũng trồng được cây này. Những nơi như Iran, Ấn Độ, Hy Lạp,…được xem là các nôi của ngành gieo trồng và sản xuất nhụy hoa nghệ tây, đặc biệt là ở vùng Địa Trung Hải. Hiện nay, Iran được xem là thủ phủ của Saffron với tổng số lượng Saffronc chiếm đến 90% tỉ lệ cả thế giới.
Kết quả nghiên cứu vào năm 1753 cho thấy Saffron là một loại thảo dược quý. Chúng có hương của cỏ khô thoang thoảng mùi mật ong và vị đắng đặc trưng. Saffron rất tốt cho sức khỏe, phòng chống ung thư và làm đẹp hiệu quả thông qua nhiều cách sử dụng của bên trong lẫn bên ngoài.
1.2. Tại sao Nhụy hoa nghệ tây có giá cao như vậy?
Trên thị trường hiện nay, giá trung bình của Saffron rơi vào khoảng 250.000 đến 450.000 VNĐ/gr. Giá của chúng cao như vậy cũng xuất phát từ sự kỳ công, tỷ mỉ trong suốt quá trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và sản xuất. Cụ thể:
- Về phương pháp trồng trọt, Nghệ tây chỉ phát triển khi sống trên đất phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, các tiêu chuẩn về phân bón, thuốc trừ sâu phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Thậm chí là hoàn toàn tự nhiên hoặc trồng theo phương pháp hữu cơ đúng chuẩn.
- Thông thường, mỗi bông hoa chỉ có 3 sợi, cho nên để thu hoạch được 1kg phải cần đến từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.
- Việc thu hoạch hoàn toàn được thu hoạch bằng tay. Người công nhân phải làm việc khoảng 10 giờ mới thu được 1kg nhụy hoa nghệ tây. Thời gian làm việc thường là từ tháng 9 đến đầu tháng 12. Trong kho đó, hoa chỉ nở khoảng 5 – 6 tuần. Chúng ta phải thu hoạch càng sớm càng tốt, vì ánh sáng mặt trời, độ ẩm và không khí sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nếu để lâu, nhụy hoa có thể bị phá hỏng cấu trúc hóa học. Nên hoa thường được thu hoạch vào buổi sáng sớm.
- Sau khi thu hoạch hoa, công đoạn tách hoa lấy nhụy cần sự tỉ mỉ cao. Cuối cùng là công đoạn phơi khô. Tuy nhiên, chỉ phơi nhụy hoa đến một độ khô vừa phải để không làm mất đi vị đắng đặc trưng của chúng.
2. Vì sao nhụy hoa nghệ tây Iran được xem là “vàng đỏ” của Iran?
Chỉ 1gr Saffron bạn phải bỏ ra trung bình từ 250.000 đến 450.000 VNĐ. Có lúc tạo ra cơn sốt đẩy góa lên đến khoảng 500.000.000VNĐ. Cho nên chúng là một trong những loại thảo dược đắt giá nhất thế giới, và còn được gọi là “Vàng đỏ” của Iran. Hiện nay, một số vùng có thể trồng trọt Nghệ tây chỉ có Iran, Ấn Độ, một số nước Nam á và châu Âu. Trong đó, Iran được công nhận là quốc gia có chất lượng nhụy hoa nghệ tây hàng đầu.
Saffron còn được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ kiểm chứng và xác nhận an toàn cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Trong thời gian qua, rất hiếm hoặc không có trường nào hợp xảy ra tác dụng phụ khi chúng ta dùng đúng liều, đúng cách.
3. Hướng dẫn phân loại nhụy hoa Saffron
Saffron iran có mấy loại? Theo các chuyên gia nghiên cứu về các loại Nhụy hoa nghệ tây – Saffron cho biết, không phải loại Saffron nào cũng chứa dược tính tốt cho sức khỏe. Cho nên, việc chọn đúng loại nhụy hoa nghệ tây phù hợp giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. Sau đây là những tiêu chí để phân loại Saffron:
3.1. Phân loại Saffron dựa theo vùng miền
Saffron có mấy loại? Tùy vào điều kiện trồng trọt sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng Saffron. Cho nên, yếu tố vùng miền rất quan trọng để phân loại Saffron. Vì cây nghệ tây chỉ thích nghi với thời tiết và khí hậu ở khu vực Địa Trung Hải, bao gồm các quốc gia Trung Đông và Tây Nam Á. Trên thị trường, các loại nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp, Iran, Maroc, Kashmir,…Nhưng phần lớn là Saffron Iran với hơn 90% thị phần. Iran là quốc gia xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới với sản lượng chiếm tỉ lệ cao.
3.2. Phân loại theo phương pháp canh tác chúng ta có thể chia Saffron thành 3 loại chính
3.2.1. Saffron hữu cơ (organic)
Đây có thể là sản phẩm được chúng ta mong đợi nhất, vì mức độ an toàn được đánh giá ở mức hoàn hảo. Saffron hữu cơ là loại nghệ tây được trồng trọt và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Nhưng trong quá trình phát triển vẫn có sự can thiệp của kỹ thuật chăm sóc và tính toán thời gian thu hoạch rất nghiêm ngặt để đảm bảo có được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
3.2.2. Saffron tự nhiên
Là nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch sai quá trình sinh trưởng và phát triển một cách rất tự nhiên, không qua chăm sóc. Điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng Saffron sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường của khí hậu. Tuy nhiên, Saffron tự nhiên vẫn được đánh giá cao vì tính án toàn và giá cả phù hợp.
3.2.3. Saffron thông thường
Saffron được những hộ dân trồng sẽ trở thành Saffron thông thường. Nhưng trong quá trình trồng trọt và thu hoạch nghệ tây vẫn được kiểm soát về liều lượng thuốc trừ sâu, quy trình thu hoạch khó kiểm soát nên không có sự thống nhất về chất lượng. Khá của sản phẩm này cũng vì vậy mà khá dễ chịu.
3.3. Phân loại theo chiều dài sợi nhụy chúng ta sẽ có những loại Saffron như:
3.3.1. Saffron Negin
Có thể nói đây là Saffron “nguyên chất” có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nên giá của Saffron Negin cũng được xem là đắt nhất trong các loại Saffron. Saffron Negin được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy (cắt bỏ phần màu vàng chỉ còn lại phần màu đỏ).
Đi sâu hơn vào dòng Saffron Negin, dòng Saffron cao cấp đang được giới thiệu rầm rộ trên thị trường và được khuyên dùng nhất hiện nay tại Việt Nam, Negin cũng được quy về 5 loại cơ bản sau:
Saffron Negin loại 1 (Cao cấp):
Nhìn bên ngoài chúng ta cũng có thể nhận ra, sợi to, tơi ra, màu tươi, mùi thơm đặc trưng rất thơm (Saffron thường khiến bạn liên tưởng đến mùi mật ong, hoa cỏ khô & một chút gì đó của kim loại vì trong thành phần của Saffron có chứa Sắt, có vị hơi ngọt) là dòng cao cấp nhất và thường xuất đi châu Âu với giá thành cao.
Saffron Negin loại 2 (Trung cấp):
Sợi trung bình, hơi teo lại, màu sậm hơn do quá trình phơi sấy được đánh giá là loại trung với giá thành rẻ hơn một chút.
Saffron Negin loại 3-4-5 (Bình dân):
Sợi nhỏ, teo nhiều, màu sậm tối hoặc thậm chí là sợi bị gãy đứt, mùi không thơm đậm như loại 1 do bị ảnh hưởng của quá trình sấy và do được loại ra từ loại 1 và loại 2 do không đảm bảo được tiêu chuẩn, loại này được bán phổ biến trên thị trường kể cả Dubai vì giá thành rẻ. Ngoài ra, theo những người bán hàng tại Dubai thì họ thường chào khách hàng các loại Saffron này vì dễ bán do giá thành rẻ, loại 1 & 2 thường cung cấp theo đơn đặt hàng cho các công ty mà thôi.
3.3.2. Saffron Sargol (còn có tên gọi là All-red)
Là nhụy hoa nghệ tây chất lượng kém hơn Saffron Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
3.3.3. Saffron Pushali (hoặc Poushali)
Đây là loại nhụy hoa nghệ tây không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên. Nên giá của Saffron Pushali cũng thấp hơn Saffron Negin và Saffron Sargol
3.3.4. Saffron Bunch (hay là Dasteh)
Là loại nhụy hoa nghệ tây được giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng không có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Sau đó chúng được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
3.3.5. Saffron Konj (tức Konge)
Đây chính là phần gốc (cuốn nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ loại Saffron Negin và Saffron Sargol. Hầu như không có dược tính nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay được những người vì lợi ích kinh doanh nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sargol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết.
4. Một số điều cần biết về ISO 3632
ISO 3632 là gì? Hiện nay, ISO 3632 là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO thừa nhận để đánh giá chất lượng saffron trên toàn thế giới. Cho nên, người tiêu dùng có thể dựa vào đó để kiểm tra được những sản phẩm Saffron nào thuộc dòng thượng hạng và đạt chất lượng tốt nhất. Nhưng có ISO 3632 không đồng nghĩa với việc saffron mặc định cao cấp: ISO 3632 chỉ là điều kiện cần để đánh giá saffron cao cấp.
Tiêu chuẩn ISO 3632 gồm 2 phần: ISO 3632-1: 2011 và ISO 3632-2: 2010. Chỉ số này còn nêu rõ các phương pháp thử nghiệm chất lượng saffron dưới cả 3 dạng: sợi nguyên bản, sợi đã cắt và saffron dạng bột. Bên cạnh đó còn đưa ra kết quả dựa trên việc phân tích nồng độ các hoạt chất chính tạo nên hương vị – mùi thơm và màu sắc cho saffron.
4.1. Các sản phẩm Saffron tại Việt Nam thuộc nhóm nào?
4.1.1. Các dòng Saffron được phân phối bởi Saffron Việt Nam
Tại Việt Nam, Saffron Việt Nam là công ty duy nhất được cấp phép nhập khẩu Saffron, từ những đối tác xuất khẩu hàng đầu Iran như Gohar, Edman, Sahakhiz, Bahraman,… Do đó, những sản phẩm này hầu hết đều thuộc các loại Saffron Negin, Sargol được trồng theo phương pháp Saffron hữu cơ hoặc Saffron xanh.
SaffronViet là đại lý phân phối của công ty Saffron Việt Nam – đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm nhụy hoa nghệ tây được nhập khẩu chính ngạch từ Iran. Hợp tác chặt chẽ cùng Đại sứ quán.
4.1.2. Saffron xách tay
Saffron xách tay thì đa dạng hơn, bên cạnh các loại Saffron quen thuộc Saffron Salam, Jahan, Shyam,… giống như Saffron Việt Nam phân phối thì còn khá nhiều “thương hiệu lạ” đến từ các quốc gia khác. Những loại hàng xách tay nên nhãn mác đều không rõ ràng và được đóng gói lại. Chính vì thế đã tạo điều kiện cho những kẻ gian có cơ hội trục lợi bằng việc Saffron nhập những loại thông thường không kiểm soát rồi làm giả những thương hiệu nổi tiếng.
4.2. Các dòng sản phẩm Saffron uy tín hiện nay tại Việt Nam
4.2.1. Saffron Salam
Saffron Salam được liệt vào phân khúc sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất và mức giá đắt đỏ nhất hiện nay. Vì đây là những sản phẩm được trồng theo phương pháp 100% hữu cơ, không sử dụng bất cứ thành phần phân bón hóa học nào
4.2.2. Saffron Shyam
Saffron Shyam là một phân khúc được không ít người tiêu dùng ưa thích. Mặc dù vẫn đứng sau Saffron Salam nhưng với mức giá thấp hơn và những giá trị không kém gì so với Saffron Salam. Cho nên dòng sản phẩm Saffron Shyam vẫn rất được ưa chuộng.
4.2.3. Saffron Jahan
Nhắc đến những thương hiệu lâu đời và đẳng cấp sản xuất ra sản phẩm Saffron thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Saffron Jahan cao cấp của công ty Saharkhiz Saffron Company.
4.2.4. Saffron Bahraman
Saffron Bahraman là tên gọi sản phẩm nhụy hoa nghệ tây thuộc Bahraman Saffron Company có trụ sở chính tại Iran. Saffron Bahraman là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp Saffron chất lượng cao hay còn gọi là super Negin.
Với những thông tin về Saffron review lại bởi SaffronViet, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu được thế nào là Saffron? Có mấy loại Saffron? Cũng như cách phân biệt các loại Saffron hiệu quả bằng nhiều phương diện khác nhau. Những điều này là thật sự cần thiết giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng đấy. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu rõ về cách sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ để có được hiệu quả cao nhất đến từ “Hoàng đế của các loại gia vị” nhé!
The post [Review] Các Loại Saffron Trên Thị Trường Và Cách Phân Biệt appeared first on saffronviet.
#saffron #saffronviet https://saffronviet.vn/review-cac-loai-saffron-tren-thi-truong-va-cach-phan-biet/
Nhận xét
Đăng nhận xét